Thủ thật - Mẹo hay

TP HCM triển khai phần mềm ‘lắng nghe mạng xã hội’

Rate this post
TP HCM triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội
TP HCM triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội – Ảnh: VnExpress

Theo VnExpress, mới đây, TP HCM triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội, thu thập và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ nền tảng phổ biến như Facebook, YouTube.

Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM ra mắt phần mềm Lắng nghe mạng xã hội – Socialbeat. Tính năng nổi bật của Socialbeat là khả năng thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Điều này giúp thành phố có cái nhìn tổng quan, thông tin đầy đủ, đa chiều về ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng.

Phần mềm tích hợp công nghệ AI và học máy để phân tích dữ liệu từ mạng xã hội một cách thông minh, hiệu quả theo nhóm chủ đề, ngành, lĩnh vực và vùng. Phần mềm nhận diện tâm trạng, cảm xúc của cộng đồng với sắc thái tích cực, trung lập, tiêu cực.

Phần mềm tích hợp công nghệ AI và học máy để phân tích dữ liệu từ mạng xã hội một cách thông minh, hiệu quả
Phần mềm tích hợp công nghệ AI và học máy để phân tích dữ liệu từ mạng xã hội một cách thông minh, hiệu quả – Ảnh: VnExpress

Theo đại diện Sở, phần mềm giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng. Socialbeat cũng giúp nắm bắt diễn biến thông tin của các nhóm thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và Internet để kích động chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết toàn địa bàn có hơn 10 triệu dân với 22 triệu tài khoản mạng xã hội, 200 cơ quan báo chí, 355 mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử. TP HCM cũng là nơi có nhiều người sáng tạo nội dung, KOL nhiều nhất cả nước.

Trung bình mỗi tuần, cơ quan này nhận ít nhất 10 đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến các hoạt động trên mạng. Những vấn đề trên đặt ra đòi hỏi một công cụ có thể thu thập, đánh giá để phục vụ việc chỉ đạo, điều hành, đồng thời có thể hiểu hơn về nguyện vọng người dân trong thực thi chính sách.

Mạng xã hội tiềm ẩn những rủi cho cho trẻ em nếu không được kiểm soát nội dung
Mạng xã hội tiềm ẩn những rủi cho cho trẻ em nếu không được kiểm soát nội dung – Ảnh minh họa: Shutterstock

“Công cụ Lắng nghe mạng xã hội ra đời giúp tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực và chi phí đầu tư”, ông Thắng nói. Ông lấy ví dụ trong 8 ngày Tết Nguyên đán, hệ thống đã ghi nhận 65% thông tin về thành phố là tích cực, 25% trung lập và 10% tiêu cực. Từ đó, thành phố có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Phần mềm Lắng nghe mạng xã hội là nền tảng dùng chung cho toàn thành phố, có bộ phận thường trực giám sát, quản lý hệ thống. Sở, ngành, địa phương sẽ có những tài khoản riêng để sử dụng. Các bạn thấy công cụ này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *