Thủ thật - Mẹo hay

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok, tổng thống Biden dự kiến ​​​​sẽ phê duyệt

Rate this post
Lệnh cấm của Mỹ

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật vào tối thứ Ba (23/4) theo giờ Mỹ, nhằm cấm TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng (ví dự như Apple AppStore, Google Play Store) và dịch vụ lưu trữ web của Mỹ hoặc buộc công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc phải bán nền tảng chia sẻ video trong vòng gần một năm.

Dự luật có tiêu đề “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát” cũng sẽ tạo ra một quy trình mà qua đó tổng thống có thể chỉ định một số ứng dụng truyền thông xã hội có quan hệ với chính phủ nước ngoài là rủi ro an ninh quốc gia.

Biện pháp này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Ngay sau đó, dự luật đã được gửi tới bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden. Tổng thống đã ủng hộ dự luật và cho biết ông sẽ ký nó thành luật.

Cấm TikTok
Những người ủng hộ TikTok biểu tình phản đối đạo luật bên ngoài Điện Capitol vào tháng trước (Ảnh: AFP)

Dự luật đã được thông qua Hạ viện Mỹ vào tuần trước với tỷ lệ từ 360 thuận đến 58 chống. Trước đó, một phiên bản khác của dự luật vào hồi tháng 3 đã bị đình trệ ở Thượng viện.

Phiên bản mới gắn liền với gói ưu tiên cao cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan, giúp đẩy nhanh quá trình thông qua tại Quốc hội.

Các nhà lập pháp đã cáo buộc TikTok và ByteDance thay mặt chính phủ Trung Quốc khai thác dữ liệu người dùng Mỹ. Dự luật cho ByteDance 270 ngày để tách mình khỏi TikTok (có thể gia hạn thêm ba tháng nếu lệnh bán được thực hiện) hoặc đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ.

Byte Dance
ByteDance có 270 ngày để tách mình khỏi TikTok hoặc bị cấm ở Mỹ (Ảnh: NurPhoto – Getty Images)

TikTok hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này nhưng theo Bloomberg, TikTok trước đó đã nói với các nhân viên rằng nếu dự luật được thông qua, công ty sẽ đưa vấn đề này ra trước tòa.

Bạn nghĩ sao về quyết định này của Thượng viện Mỹ đối với TikTok?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *