Thủ thật - Mẹo hay

Qualcomm quyết đấu Apple đến cùng với chip Snapdragon X series, thời thế sắp thay đổi?

Rate this post
Qualcomm chính thức ra mắt chip Snapdragon X Plus
Qualcomm chính thức ra mắt chip Snapdragon X Plus (Ảnh: NextPit)

Mới đây, Qualcomm đã cho ra mắt dòng chip dành cho laptop Snapdragon X Plus cùng với nhiều thông tin hơn về chip Snapdragon X Elite đã được công bố trước đó. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy bộ vi xử lý Qualcomm trên laptop nhưng đây là lần đầu tiên công ty có một con chip cạnh tranh với Apple, Intel và AMD về tốc độ.

Snapdragon X Plus là chip laptop cấp thấp của Qualcomm. Con chip này có 10 nhân, 42 MB bộ nhớ đệm, tần số đa luồng tối đa 3.4 GHz và NPU 45 TOPS để hỗ trợ các ứng dụng AI. Snapdragon X Plus cũng hỗ trợ bộ nhớ LPDDR5x với tốc độ truyền tối đa 8.448 MT/s và có GPU Adreno với tốc độ 3.8 teraflop (TFLOP).

Nhà sản xuất chip này cũng đang phát hành ba bộ xử lý Snapdragon X Elite 12 nhân với tần số đa luồng tối đa là 3.8 GHz và tối đa 4.6 TFLOP iGPU. Cả ba đều có cùng NPU và hỗ trợ cùng bộ nhớ với tốc độ tương đương với Snapdragon X Plus. Hai SKU hàng đầu có tính năng mà Qualcomm gọi là Dual-Core Boost với tốc độ lên tới 4.2 GHz nghe hơi giống Turbo Boost của Intel hoặc Turbo Core của AMD.

Bảng so sánh của những con chip trong dòng X series của Qualcomm
Bảng so sánh của những con chip trong dòng X series của Qualcomm (Ảnh: Qualcomm)

Điều nổi bật nhất ở những bộ vi xử lý ARM này là chúng không có kiến ​​trúc lai như chip Apple Silicon và Intel, vốn chia tổng số nhân thành các nhân dành riêng cho hiệu năng cao và các nhân dành riêng cho tiết kiệm điện. Cả hai công ty đều quảng cáo kiến ​​trúc này như một cách tuyệt vời để giảm mức tiêu thụ điện năng và tăng tuổi thọ pin.

Nhưng Qualcomm cho biết tất cả các nhân Snapdragon của họ đều là nhân hiệu năng cao và họ tuyên bố rằng họ vẫn đánh bại Apple, Intel và AMD về hiệu năng, tính tiết kiệm điện và thời lượng pin cũng như các trò chơi trên PC sẽ “chỉ hoạt động” với Windows trên ARM, thậm chí thông qua trình giải lập.

Qualcomm tự tin tuyên bố dòng chip X series mới của họ sẽ đánh bại ba ông lớn trong ngành bán dẫn
Qualcomm tự tin tuyên bố dòng chip X series mới của họ sẽ đánh bại ba ông lớn trong ngành bán dẫn (Ảnh: Qualcomm)

Từ những số điểm tại sự kiện demo, Snapdragon X Plus và Elite không thể đánh bại chip Apple M3 ở khả năng xử lý đơn nhân trên Geekbench 6 hoặc Cinebench 2024, nhưng chúng có thể đánh bại ở điểm đa nhân. Điểm số thật sát sao khi so sánh chúng với chip Core Ultra 9 185H của Intel và chip Ryzen 9 8945HS của AMD ở cả điểm chuẩn đơn nhân và đa nhân.

Khi thử nghiệm chơi trò chơi có tên là Control trên chip Snapdragon X Elite, kết quả rất ấn tượng với độ mượt mà và tốc độ phản hồi của chip thông qua mô phỏng. Cài đặt đồ họa không đạt mức tối đa, nhưng trò chơi vẫn duy trì tốc độ khung hình trung bình là 30 FPS.

Bảng so sánh hiệu năng đa luồng của chip Snapdragon X Plus và X Elite
Bảng so sánh hiệu năng đa luồng của chip Snapdragon X Plus và X Elite

Apple đã chứng minh rằng việc sử dụng chip trên ARM vào laptop có thể tăng đáng kể thời lượng pin, giảm mức tiêu thụ điện năng và chạy mát hơn rất nhiều so với bộ xử lý x86 của Intel và AMD. Nhưng laptop Windows có tất cả các yếu tố hình thức kỳ lạ và thú vị sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ một con chip cạnh tranh với Apple Silicon về năng lượng, hiệu suất và nhiệt độ.

Tiềm năng lớn hơn của họ là tận dụng những mầm sáng tạo của laptop màn hình kép và màn hình gập, đồng thời giúp họ phát triển chúng thành một cây đậu khổng lồ của hệ sinh thái. Microsoft cho đến nay vẫn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra bất kỳ chiếc laptop Windows Arm nào đó mang tính hấp dẫn.

Bạn có suy nghĩ gì về chip Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *