Thủ thật - Mẹo hay

Google vừa thay đổi mãi mãi cách người dùng tìm kiếm thông tin với Gemini AI

Rate this post
Gemini Era

Sau một năm thử nghiệm trong “Labs”, Google chính thức kích hoạt tính năng “AI Overview” (tổng quan AI) sử dụng AI trong Tìm kiếm cho tất cả người dùng và điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta duyệt web.

Google Search (Google Tìm kiếm) có gì mới?

Google lần đầu tiên công bố Trải nghiệm Tìm kiếm Sáng tạo (Search Generative Experience – SGE) tại sự kiện I/O 2023. Trải nghiệm mới này kết hợp AI tạo sinh với kết quả tìm kiếm để cung cấp các tóm tắt và câu trả lời từ AI dựa trên thông tin trực tiếp từ Tìm kiếm. Sau một năm thử nghiệm, Google đã sẵn sàng đem tính năng mới tới nhiều người dùng hơn.

Overview AI

Bắt đầu từ hôm nay, Google sẽ làm cho “Tổng quan AI” của SGE trở thành trải nghiệm mặc định trong Tìm kiếm. Được hỗ trợ bởi Gemini, trải nghiệm tìm kiếm mới sẽ trả về một số truy vấn nhất định (Google cho biết chúng sẽ xuất hiện khi hệ thống xác định rằng AI tạo sinh có thể hữu ích) với kết quả tìm kiếm truyền thống được đẩy xuống dưới trang.

“Tổng quan AI” thường hiển thị một vài liên kết cho mỗi truy vấn, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng xuất hiện và chỉ xuất hiện khi bạn nhấp vào phần mở rộng để xem toàn bộ câu trả lời do AI tạo ra.

Google lưu ý rằng việc triển khai tính năng mới sẽ bắt đầu với tất cả người dùng tại Mỹ từ hôm nay, và các quốc gia khác sẽ sớm được cập nhật trong thời gian tới. Công ty dự đoán rằng tính năng “Tổng quan AI” sẽ có sẵn cho “hơn một tỷ” người dùng vào cuối năm 2024.

USA and nhiều nước

Google bổ sung rằng “Tổng quan AI” hiện là một tính năng trong Tìm kiếm, tính năng giống như một Bảng Kiến thức hoặc Đoạn trích Nổi bật. Bạn sẽ không thể tắt hoàn toàn tính năng trên mà thay vào đó Google sẽ thêm một bộ lọc “web” vào Tìm kiếm để bỏ qua câu trả lời AI và chỉ hiển thị các liên kết.

Một trong những lo ngại về việc đổi mới AI của Google Tìm kiếm là cách nó sẽ ảnh hưởng đến các trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập thông qua Tìm kiếm.

Các ước tính cho thấy có thể mất tới 25% lưu lượng truy cập trong vài năm tới do sự thay đổi này, và điều đó sẽ khiến nhiều trang web gặp khó khăn – nhiều trang thậm chí đã phải đóng cửa do các thử nghiệm trên Tìm kiếm của Google trong những tháng gần đây.

Gemini AI

Google cho biết rằng các liên kết xuất hiện trong “Tổng quan AI” nhận được nhiều nhấp chuột hơn so với những liên kết trong tìm kiếm truyền thống. Công ty cũng bổ sung rằng họ sẽ “tiếp tục tập trung” vào việc gửi lưu lượng truy cập đến các nhà xuất bản và nhà sáng tạo khi mở rộng “Tổng quan AI” đến nhiều người dùng hơn.

Ngoài việc triển khai rộng rãi hơn, Google cũng đã công bố một số tính năng mới sẽ thử nghiệm với những người tham gia Labs trong Tìm kiếm.

Google Search

Những tính năng này bao gồm khả năng điều chỉnh “Tổng quan AI” thông qua các tinh chỉnh như đơn giản hóa ngôn ngữ sử dụng, suy luận đa bước cho các truy vấn phức tạp, khả năng lập kế hoạch, tổ chức kết quả tìm kiếm bằng AI và sử dụng video làm một phần của truy vấn tìm kiếm.

Google gợi ý rằng tất cả những điều này chỉ là “một cái nhìn thoáng qua về cách chúng tôi tái tưởng tượng Tìm kiếm Google”, với nhiều thay đổi hơn nữa sẽ đến trong tương lai.

Bạn đã được trải nghiệm tính năng mới này chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *