Thủ thật - Mẹo hay

Google ra mắt SIMA: Đồng đội AI ‘thực thụ’ đầu tiên trong thế giới game

Rate this post
Google vừa ra mắt AI mới có tên là SIMA
Google vừa ra mắt AI mới có tên là SIMA

Mới đây, Google DeepMind đã giới thiệu SIMA, một hệ thống AI được huấn luyện để chơi game giống như con người. SIMA có khả năng học chơi bất kỳ trò chơi nào, kể cả các trò chơi thế giới mở. Mặc dù không thay thế được AI hiện có trong trò chơi, nhưng SIMA có thể trở thành một người chơi khác trong đội của bạn.

“SIMA không được huấn luyện để thắng game, mà để chơi và thực hiện theo chỉ dẫn”, Tim Harley, nhà nghiên cứu của Google DeepMind, đồng chủ trì SIMA cho biết. Hơn nữa, SIMA không cần một API tùy chỉnh hoặc mã nguồn để chơi trò chơi. Đội ngũ phát triển đã chọn những trò chơi thế giới mở thay vì có cốt truyện sẵn để giúp SIMA học hỏi các kỹ năng chơi game tổng quát.

SIMA được huấn luyện trên các tựa game thế giới mở
SIMA được huấn luyện trên các tựa game thế giới mở (Ảnh: Nowadais)

Đội ngũ đã xây dựng một môi trường mới trong Unity để thử nghiệm khả năng điều khiển đối tượng của các tác nhân. Họ đã ghi hình các cặp người chơi, một người quản trò và người hướng dẫn, để thu thập dữ liệu ngôn ngữ. Các tác nhân SIMA sau đó đã học từ dữ liệu này để dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo trên màn hình.

SIMA hiện có 600 kỹ năng cơ bản và có thể được hướng dẫn để thực hiện nhiệm vụ phức tạp hơn trong trò chơi. Tuy nhiên, việc thực hiện các nhiệm vụ như “tìm nguồn tài nguyên và xây trại” vẫn khó khăn vì AI không thể thay thế con người. SIMA không phải là một NPC trí tuệ nhân tạo mà là một người chơi khác trong trò chơi có ảnh hưởng đến kết quả.

SIMA đóng vai trò như một người đồng đội
SIMA đóng vai trò như một người đồng đội “thực thụ” trong game (Ảnh: Rosebud)

SIMA có thể học cách nói chuyện trong tương lai, nhưng hiện tại hệ thống AI này vẫn đang tiếp tục học cách chơi và thích nghi với các trò chơi mới. Với mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn, SIMA có thể thực hiện nhiệm vụ phức tạp và trở thành thành viên AI hoàn hảo để cùng bạn đi đến chiến thắng trong game.

Bạn nghĩ sao về sản phẩm AI mới của Google?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *