Thủ thật - Mẹo hay

[Computex 2024] Intel ra mắt chip Lunar Lake, chip PC AI Copilot+: Câu trả lời của Intel dành cho Qualcomm và AMD

Rate this post
Intel ra mắt
Intel trình làng chip Lunar Lake tại sự kiện Computex 2024

Intel đã chính thức giới thiệu chip Lunar Lake tại sự kiện Computex 2024. Intel cho biết chip mới sẽ có mặt trên thị trường vào Quý 3 2024. Việc ra mắt Lunar Lake là câu trả lời của Intel trong lĩnh vực chip PC AI với 2 đối thủ là chip Ryzen AI 300 của AMD và Snapdragon X Elite và X Plus của Qualcomm.

Intel cho biết Lunar Lake được trang bị bộ xử lý thần kinh (NPU) thế hệ 4 của Intel với khả năng xử lý AI lên đến 48 ngàn tỷ phép tính mỗi giây (tera-operations per second, viết tắt là TOPS). NPU mạnh mẽ này mang đến hiệu năng AI nhanh hơn đến 4 lần so với thế hệ trước, mang đến những cải tiến tương ứng khi chạy GenAI.

Lunar Lake 1

GPU được thiết kế hoàn toàn mới (tên mã là Battlemage) kết hợp hai cải tiến mới từ Intel: các nhân Xe2 GPU để xử lý đồ họa và các cấu trúc dữ liệu Xe Matrix Extension (XMX) để xử lý AI. Các nhân Xe2 GPU cải thiện hiệu năng chơi game về xử lý đồ họa nhanh hơn 1,5 lần so với thế hệ trước.

Trong khi XMX đóng vai trò như một bộ tăng tốc AI thứ hai với khả năng tính toán lên đến 67 TOPS cho thông lượng vượt trội cho việc sáng tạo nội dung bằng AI.

Ngoài ra, chip Lunar Lake cũng sẽ có bộ nhớ RAM tích hợp, tương tự như chip Apple Silicon. Chip sẽ có sẵn RAM 16 GB hoặc 32 GB và giống như Apple M Series, bạn sẽ không thể mua thêm RAM sau này. Bằng cách đưa RAM đến gần hơn với các lõi xử lý, Intel đã có thể giảm độ trễ và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của hệ thống tới 40%.

Cải tiến Lunar Lake

Tuy nhiên, nếu thực sự cần nhiều RAM hơn, bạn sẽ phải đợi thế hệ chip tiếp theo của Intel, có tên mã là Arrow Lake. Về kết nối, Lunar Lake sẽ cung cấp các tiêu chuẩn bao gồm: Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4, PCIe Gen5 và Thunderbolt 4.

Ngoài ra, Lunar Lake sẽ cung cấp tám lõi với hiệu năng được cải tiến và các lõi tiết kiệm điện (P-core và E-core). Intel cũng cho biết chip này có cụm “Low-Power Island” để xử lý hiệu quả các tác vụ nền. Nhờ đó, cùng với các tối ưu hóa khác, Intel tuyên bố thời lượng pin tốt hơn 60% so với Meteor Lake.

Lunar Lake 3

Dựa vào các điểm chuẩn mà Intel cung cấp trong buổi họp báo trước Computex, Lunar Lake sẽ nhanh hơn đáng kể so với Meteor Lake khi chạy Stable Diffusion, hoàn thành 20 lần lặp lại trong 5.8 giây so với 20.9 giây. Mặc dù chip tiêu tốn thêm một vài watt điện, nhưng tốc độ cải thiện đáng kể sẽ bù đắp cho yếu điểm đó.

Chip Lunar Lake dự kiến sẽ được trang bị trên hơn 80 mẫu AI PC từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Bạn đánh giá thế nào về chip Lunar Lake?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *