Thủ thật - Mẹo hay

Chính Phủ Mỹ buộc Qualcomm và Intel ngừng bán chip cho Huawei

Rate this post
Lệnh cấm
Huawei tiếp tục hứng chịu các lệnh trừng phạt mới của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ được cho là đã thu hồi giấy phép bán chip của Qualcomm và Intel cho Huawei, theo một báo cáo từ Reuters. Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ đưa ra tuyên bố cho biết họ “đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu cho Huawei” và không nêu tên công ty cụ thể.

Nếu báo cáo này là chính xác, điều đó rất có nghĩa là Huawei sẽ không thể sử dụng chip từ Qualcomm hoặc Intel trong tương lai, điều này khiến gã khổng lồ Trung Quốc không thể sản xuất thêm bất kỳ laptop nào nữa, trừ khi họ có một số giải pháp thay thế.

Xem thêm: Huawei sắp ra mắt chip Kirin trên máy tính, mạnh ngang Apple M2

Huawei Matebook 14 2024
Huawei MateBook 14 2024 được trang bị vi xử lý Intel Core Ultra

Việc thu hồi giấy phép rõ ràng có hiệu lực ngay lập tức, điều này đặt ra câu hỏi liệu có bao nhiêu laptop MateBook X Pro 2024, MateBook 14 2024 vừa được ra mắt mà Huawei có thể bán (điều này phụ thuộc vào số lượng chip Intel mà hãng đã sở hữu).

Qualcomm, Intel và Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận, diễn biến của sự việc vẫn đang tiến diễn nên chúng ta có thể chờ động thái của các bên trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố: “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng kiểm soát xuất khẩu để đàn áp các công ty Trung Quốc mà không có lý do chính đáng”.

Tai ương của Huawei bắt đầu từ năm 2019, khi hãng này bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế thương mại, một động thái được đưa ra do lo ngại hãng có thể do thám người Mỹ. Sau động thái đó, các nhà cung cấp của Huawei đã phải tìm kiếm một giấy phép đặc biệt từ chính phủ Mỹ để có thể bán các sản phẩm cho Huawei.

Cả Intel và Qualcomm đã nhận được giấy phép này vào năm 2020, nhưng Qualcomm chỉ có thể bán chip 4G cũ hơn cho Huawei. Tuy nhiên, Huawei vẫn trả tiền cho Qualcomm để cấp phép cho danh mục liên quan đến công nghệ 5G của hãng, một phần của thỏa thuận bằng sáng chế sẽ hết hạn vào năm tài chính 2025 của Qualcomm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *