Apple phát hành bản cập nhật cho iPhone và iPad cũ để sửa lỗi GPS  

26/07/2019    Tin công nghệ   

Apple phát hành bản cập nhật cho iPhone và iPad cũ để sửa lỗi GPS  

Nếu đang sử dụng iPhone hoặc iPad được giới thiệu vào năm 2012 trở về sau, người dùng có thể kiểm tra cập nhật iOS trên thiết bị của mình.

Bản cập nhật cho các thiết bị iOS vừa được Apple phát hành mới đây nhằm đảm bảo thiết bị cung cấp đúng thông tin thời gian, ngày và địa điểm xuất phát từ sự cố ảnh hưởng đến GPS trên toàn cầu.

Vấn đề này được gọi là sự cố Week Number Rollover do hệ thống GPS ghi lại các tuần trôi qua dưới dạng con số 10 bit. Điều này có nghĩa là khi nó đạt đến tuần 1.024 (gần 20 năm), số lượng của nó phải được thiết lập lại. Kết quả là, một số phần cứng cũ bị loại bỏ – cả về nghĩa bóng và nghĩa đen. Nó tương tự như lỗi Millennium/Y2K, nguyên nhân cũng là do thiết lập lại số đếm ngày.

Các nhà sản xuất GPS như TomTom và Garmin đã phát hành các bản vá cho vấn đề này trong một thời gian, và giờ đây Apple cũng đang làm điều tương tự. Lần đầu tiên sự cố Week Number Rollover bắt đầu ảnh hưởng đến các thiết bị là ngày 6/4/2019, nhưng Apple cho biết phần cứng của hãng sẽ không bị ảnh hưởng cho đến ngày 3/11/2019.

Các điện thoại và máy tính bảng mới hơn hoạt động với phiên bản iOS mới nhất đã được cập nhật, nhưng Apple hiện cũng đang mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các thiết bị cũ hơn. Cụ thể, bản cập nhật phần mềm sẽ xuất hiện dưới dạng iOS 10.3.4 cho iPhone 5 và iPad thế hệ thứ tư, cũng như iOS 9.3.6 cho iPhone 4S, iPad mini thế hệ thứ nhất, iPad 2 và iPad thế hệ thứ ba. Apple cho biết vấn đề này không ảnh hưởng đến iPad chỉ có Wi-Fi hoặc iPod touch.