ChungBlackBerry

iPhone 11 Pro & Galaxy Note 10+ : So sánh chế độ chụp ảnh chân dung

26/09/2019    Tin tức   
 1. Lưu ý trước khi thực hiện so sánh:

  1. Cùng góc nhìn, bấm chụp gần như đồng thời, hoàn toàn tự động. Trong bài: Ảnh bên trái là của iPhone 11 Pro, bên phải là Note10+. Mình chọn chụp mẫu cho dễ, chụp chân dung ngoài phố hay đời sống sinh hoạt khó xử lý cùng lúc 2 camera.
  2. Hoàn toàn để máy tự động lấy nét và đo sáng, tắt HDR, không can thiệp điểm đo sáng hay +-EV. Không can thiệp điều chỉnh tính năng thuật toán xử lý làm mờ nhoè hậu cảnh.
  3. Không can thiệp điều chỉnh thuật toán hậu kỳ xử lý làm mờ nhoè hậu cảnh, tạo hình dạng “bokeh”… Cả hai đều có AI nhận diện loại ảnh chân dung & hai điện thoại đều có thể chụp trước rồi kéo thanh điều chỉnh độ mờ nhoè sau, nên không phải cần lo lắng phần này. Máy cứ tự động theo AI nhận diện làm mờ hậu cảnh khi chụp. Ảnh kết quả mình để nguyên bản, resize để so sánh. Có link ảnh fullsize cho anh em nào cần bên dưới.
  4. Các điểm quan tâm của 2 camera chụp đêm:
    • Xuôi sáng, ngược sáng, trong bóng râm, camera sau và selfie
    • Lấy nét mẫu cố định, lấy nét nhận diện khuôn mặt khi dịch chuyển
    • Xử lý da người và cắt vùng viền chi tiết nhỏ xung quanh
    • Dải tương phản động (dynamic range) và chi tiết hình ảnh
  Video đi chụp thực tế:

  Ảnh nguyên bản: Link Download

  Ảnh so sánh:

  1. Tình huống thuận sáng
  Thời điểm chụp vào khoảng 7 – 8 giờ sáng. Có nắng mặt trời chiếu xiên góc.
  Đang tải collage-9.jpg… Đang tải collage-10.jpg… Đang tải collage-11.jpg…

  Đang tải collage-4.jpg…

  2- Dưới bóng râm cây mát.
  Đang tải collage-12.jpg…
  Đang tải collage-12a.jpg… Đang tải collage-12b.jpg…

  3 – Tình huống ánh sáng trong nhà có ánh sáng qua khung cửa
  Thử tốc độ lấy nét 2 camera đều nhận diện khuôn mặt mẫu đứng gần, khi mẫu xoay đầu, thì iPhone vẫn giữ nguyên điểm nét trong khi Note 10+ chuyển điểm lấy nét nhanh đến 2 mẫu ở hậu cảnh. Phần nhận xét cuối bài chúng ta sẽ phân tích ưu khuyết sau.
  Đang tải collage-5.jpg… Đang tải collage-6.jpg… Đang tải collage-7.jpg…

  4. Ngược sáng
  Đang tải collage-3.jpg… Đang tải collage-3a.jpg… Đang tải collage-1.jpg… Đang tải collage-1a.jpg…

  5. Xiên góc ngược sáng vào thời điểm nắng gắt
  Đang tải collage-13.jpg… Đang tải collage-14.jpg…

  5. Selfie
  Đang tải collage-15.jpg… Đang tải collage-16.jpg…

  Nhận xét kết quả so sánh:
  Một điều phải thừa nhận là cả 2 chiếc điện thoại iPhone 11 Pro & Galaxy Note 10+ có chế độ chụp Portrait (chân dung) với thuật toán xử lý quá tốt. Thứ nhất là trong những tình huống ánh sáng khó, ngược sáng tối mặt, hệ thống xử lý ánh sáng, xử lý da, tách nền làm mờ nhoè hậu cảnh quá tốt với một camera-phone. Giữa 2 cái có sự khác biệt:

  1.
  Nhận diện khuôn mặt và tốc độ lấy nét mẫu cử động: Ở tình huống mình thử chụp mẫu cố định, rồi đột ngột dịch chuyển quay đầu, thì các lần chụp iPhone 11 Pro đều vẫn bám nét đầu mẫu cả khi xoay mặt, Galaxy Note 10+ thì chuyển điểm lấy nét nhanh qua hậu cảnh nếu có mẫu ở đó. Nếu chụp nhiều người, Note10+ thay đổi điểm lấy nét nhận diện khuôn mặt chính xác và nhanh hơn. Nhưng, ở các vùng nhỏ với nhiều chi tiết phức tạp như lá cây thì Note 10+ xử lý không tốt. Lem nhem.

  Đang tải collage-20.jpg… Đang tải collage-8c.jpg…

  2.
  Xử lý tách chủ thể, cắt vùng viền chi tiết: Gần như trong nhiều tình huống, không thấy sự khác biệt về điểm này của 2 cụm camera. Thuận sáng, trong bóng râm, ngược sáng… cả iPhone 11 Pro & Galaxy Note 10+ đều xử lý ổn. Mình không so sánh phần hậu kỳ thay đổi hậu cảnh, chụp ăn ngay với tình trạng hoàn toàn tự động. Có thể chúng ta có dịp nói về tiện ích của phần edit sau.
  Đang tải collage-9b.jpg… Đang tải collage-10a.jpg… Đang tải collage-3a.jpg… Đang tải collage-4a.jpg… Đang tải collage-10b.jpg…

  3.
  Xử lý da và tương phản (contrast): Trong tất cả các tình huống, xem ảnh từ trên, chúng ta dễ thấy Galaxy Note10+ xử lý tương phản sáng trên chủ thể, xử lý độ mịn da nhìn thích mắt hơn iPhone 10 Pro. Và, khi xử lý cà da thì dễ nhận thấy hạn chế là chi tiết không còn tách bạch rõ ràng (hay gọi là “bệt chi tiết”). Anh em xem ảnh phóng 100% phần tóc. iPhone 11 Pro giữ chi tiết tốt, ít hoặc không xử lý da, kiểu mộc.
  Đang tải collage-12a.jpg… Đang tải collage-12b.jpg…

  4.
  Một điểm mà hôm thử chụp đêm, mình cũng có thấy, là dynamic range của iPhone 11 Pro đã xử lý không thực sự tốt. Thấy rõ nhất ở các bối cảnh ánh sáng phức tạp hoặc cường độ sáng mạnh. Galaxy Note 10+ thể hiện rất tốt điểm này, ánh sáng hài hoà và giữ chi tiết các vùng chênh sáng tốt hơn. Tất cả ảnh bên trên cũng cho thấy điều đó, và thêm vài tấm khác bên dưới, anh em xem phần chi tiết vùng tối và sáng chênh lệch:
  Đang tải collage-2a.jpg… Đang tải collage-3a.jpg… Đang tải collage-5b.jpg… Đang tải collage-16a.jpg…

  Đang tải collage-2.jpg…