ChungBlackBerry

7 điều iOS làm tốt hơn Android

17/01/2020    Tin tức   

1. iOS thường nhanh hơn và mượt mà hơn

Nếu đã sử dụng iPhone/iPad , bạn sẽ dễ dàng cảm thấy sự mượt mà, ổn định đến kỳ lạ của nền tảng iOS. Từ những tác vụ hàng ngày cho đến việc nặng đều được xử lý một cách trơn tru trên iOS. Điều này nghe có vẻ vô lý đối với người chưa từng sử dụng iOS bao giờ khi thông số kỹ thuật của iPhone không cao hơn nhiều smartphone Android, đặc biệt là RAM. iPhone 11 Pro Max là mẫu smartphone mạnh nhất của Apple ở thời điểm hiện tại với CPU A13 6 lõi nhưng chỉ có 4GB RAM mà thôi. Tuy nhiên với chỉ 4GB RAM, iPhone 11 Pro Max có thể dễ dàng đánh bại nhiều chiếc smartphone Android khác được trang bị 8GB RAM, thậm chí 12GB RAM.

Sự thật là iPhone có thông số kỹ thuật không mấy cao so với smartphone Android cùng thời. Tuy nhiên trên thực tế, để tối ưu phần cứng mạnh mẽ một cách tốt nhất thì phải kể công của iOS. Tay bút của AndroidAuthority gần đây cũng đã thử nghiệm Snapdragon 865 mới với chip A13 trên iPhone 11 Pro Max, và kết quả là chipset mới của Qualcomm đánh bại A13 trong hầu hết các thử nghiệm ngoại trừ GPU. Đây là một bước nhảy vọt đáng kể của Qualcomm, nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng chip A13 của Apple đã ra mắt từ năm ngoái và sẽ tròn 6 tháng tuổi sau khi chiếc smartphone đầu tiên trang bị Snapdragon 865 xuất hiện trên thị thường.

Cho dù bộ xử lý của Apple có tốt hơn hay không, điều quan trọng nhất là iOS được tối ưu hóa để hoạt động hoàn hảo với các thiết bị mà Apple tạo ra. Trong khi đó, Android được cài đặt trên rất nhiều thiết bị khác nhau từ smartphone, tablet, smart TV. Hệ sinh thái khép kín của Apple giúp quản lý chặt chẽ hơn, đó là lý do tại sao iPhone không cần thông số kỹ thuật siêu mạnh mà vẫn có thể đánh bại được nhiều flagship Android.

2. iOS rất đơn giản để sử dụng

Đa số người dùng iPhone là những người thích sự đơn giản và dễ dàng và có thể đó là những gì mà iOS tốt hơn Android. Không có nhiều thứ trên iOS, người dùng không thể vọc vạch, sửa đối iPhone và đó là một phần của sức hấp dẫn. Nhiều người sử dụng iPhone không muốn một chiếc smartphone bị tùy chỉnh quá nhiều, cứ hoạt động tốt, giao diện mượt mà và dễ sử dụng là okay đối với họ. Đó là lý do iOS thành công đến như vậy.

Với iOS, người dùng không thể sắp xếp biểu tượng theo ý muốn, không thể cài thêm theme, ứng dụng từ bên ngoài mà chỉ có những cài đặt vô cùng đơn giản. Nhưng trải nghiệm trên iPhone khá giống như, bất kể bạn đang sử dụng iPhone 11, iPad Pro hay bất cứ thiết bị nào trong dòng sản phảm của Apple. Trải nghiệm trực quan của iOS đem lại sự ổn định, mượt mà và dễ dùng đối với mọi người dùng.

3. Luôn được cập nhật nhanh chóng

Cập nhật phần mềm chắc chắn là điều iOS làm tốt hơn Android. Nếu thiết bị iOS của bạn đủ điều khiện nhận bản cập nhật mới nhất, nó sẽ nhận được luôn khi bản cập nhật ra mắt. Ngoài ra, khả năng cập nhật của các thiết bị iPhone, iPad luôn lâu hơn smartphone Android, VD như iPhone 5s mặc dù ra mắt từ năm 2013 vẫn được cập nhật lên iOS 12 vào năm 2018.


Google chỉ cung cấp các bạn cập nhật trực tiếp cho dòng sản phẩm Pixel của mình, còn các nhà sản xuất smartphone Android khác như Samsung, Sony, Xiaomi phải tự mình tùy biến bản cập nhật sau đó mới phát hành tới người dùng. Điều này khiến sự phân hóa giữa bản cập nhật và thời gian giữa các smartphone được cập nhật là khác nhau.

4. Hệ sinh thái Apple

Đây là một sự rằng buộc khiến nhiều người dùng luôn chung thành với nền tảng iOS. Bất kể các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Apple TV, Apple Watch, Mac và Macbook đều kết hợp chặt chẽ với iCloud, iMessage, FaceTime và các dịch vụ nội bộ khác. Mặc dù bên phía Google cũng có, hoạt động khá tối nhưng sự rằng buộc tới người dùng Android là rất ít, dùng cũng được mà không dùng cũng chẳng sao.

Nói về các cửa hàng ứng dụng, App Store của Apple quản lý ứng dụng, game tốt hơn nhiều so với “cái chợ” Google Play. Các nhà phát triển muốn ứng dụng của họ được xuất hiện trên App Store phải tuân thủ và trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau từ Apple, quá trình này thường mất vài tháng tuy nhiên ứng dụng được kiểm duyệt luôn cho ra chất lượng tốt nhất. Google Play thì ngược lại, chỉ cần biết tạo ra ứng dụng, game thậm trí phần mềm lừa đảo cũng có thể đăng lên được Google Play. Để so sánh dễ dàng thì App Store giống như siêu thị cao cấp còn Google Play giống một cái chợ vậy, thích bán gì thì bán.

5. iOS bảo mật hơn

iOS luôn tốt hơn Android về mặt bảo mật khi đây là nền tảng kín thay vì nền tảng mở như Android. Ngoài ra chính sách cập nhật nhanh chóng giúp tất cả thiết bị iOS luôn trong tình trạng bảo mật cao hơn, ít lỗ hổng hơn.

6. Hỗ trợ khách hàng tốt hơn

AppleCare có thể đắt tiền, nhưng giúp cho các yêu cầu bảo hành và bảo hiểm cho các thiết bị iOS trở nên dễ dàng. Nếu bạn đã có một cửa hàng Apple Store tại địa phương, bạn có thể nhanh chóng được đổi thiết bị mới.

Apple Store đã tạo nên một diện mạo đặc trưng mà nhiều nhà bán lẻ khác cố gắng sao chép. Thiết kế mở thu hút bạn ngay khi bước vào. Một số lượng lớn nhân viên có mặt để giúp bạn với bất kỳ vấn đề mua hàng. Họ thậm chí còn có các lớp để dạy bạn cách sử dụng các thiết bị của Apple và việc hỗ trợ sau khi mua rất tốt.

7. Giữ giá tốt hơn khi bán lại

Đây không chính xác là một trong những điều iOS làm tốt hơn Android, nhưng nó là một lợi thế thị trường mà Apple đang có. iPhone, iPad và các sản phẩm khác của Apple thường giữ giá trị của chúng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm Android. Điều này có nghĩa là bạn có thể bán chúng với giá cao khi cần lên đời máy hoặc đơn giản là cần tiền. Và bởi vì các sản phẩm của Apple rất phổ biến, chúng cũng thường bán nhanh hơn nhiều.